Thông cáo báo chí: Đại hôi VLSP lần thứ nhất

Đại hội thành lập Câu lạc bộ Xử lí Ngôn ngữ và Tiếng nói Tiếng Việt (gọi tắt theo viết tắt tiếng Anh của Vietnamese Language and Speech Processing là VLSP), chi hội của Hội Tin học Việt Nam, đã diễn ra hoàn toàn trực tuyến vào sáng ngày 27/6/2020. 

Đại hội có sự tham dự và phát biểu chào mừng của các vị khách quý: PGS. TS Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, PGS. TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia HN, và các khách mời đến từ các doanh nghiệp VinBDI, Aimesoft, Viettel, InfoRe. Về phía Hội Tin học Việt Nam, ông Nguyễn Long - Tổng thư kí Hội cũng đã tham dự, phát biểu chúc mừng chi hội và chia sẻ về các hoạt động của Hội.

Thành phần đại biểu chính thức tại đại hội có gần 30 đại biểu cá nhân đến từ các trường viện và các đơn vị doanh nghiệp cả ở trong và ngoài nước, hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và lĩnh vực Ngôn ngữ học, là các thành viên đã tham gia các hoạt động của cộng đồng VLSP trong nhiều năm qua. Tham dự đại hội còn có các phóng viên báo chí đưa tin, bài.  

Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua Điều lệ, Phương hướng và kế hoạch hoạt động nhiệm kì 2020-2025 do Ban Trù bị Đại hội chuẩn bị. Đại hội cũng đã bầu Ban chấp hành CLB VLSP nhiệm kì thứ nhất gồm 22 uỷ viên và bầu TS Nguyễn Thị Minh Huyền, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là Chủ tịch CLB. 

Câu lạc bộ Xử lí ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt là một Chi hội thuộc Hội tin học Việt Nam, tuân thủ tôn chỉ, mục đích và Điều lệ của Hội. CLB được các thành viên tự nguyện thành lập trên cơ sở tiếp thu và chia sẻ các tư tưởng của cộng đồng ngôn ngữ học tính toán thế giới, với mong muốn là nơi kết nối các nhóm nghiên cứu, phát triển về xử lí tiếng Việt, để có tiếng nói chung tham gia vào các hoạt động nhằm đẩy mạnh sự phát triển của nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực Xử lí ngôn ngữ tự nhiên nói riêng và Trí tuệ nhân tạo nói chung ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Đại hội thành lập CLB VLSP là kết quả của hơn 15 năm hình thành và phát triển của cộng đồng Xử lí ngôn ngữ tự nhiên ở Việt Nam, nơi tập hợp các nhóm nghiên cứu thuộc cả hai khối hàn lâm và công nghiệp trong lĩnh vực xử lí ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt. 

Hội thảo đầu tiên đánh dấu sự ra đời của cộng đồng được tổ chức vào năm 2005, tại Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đề tài Nhà nước về xây dựng tài nguyên và công cụ cho VLSP, dưới sự chủ trì của GS. TSKH Hồ Tú Bảo (Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản) và PGS. TS Lương Chi Mai (Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), thực hiện từ năm 2007 đến năm 2009, là nỗ lực đầu tiên của các nhóm nghiên cứu từ các trường viện ở Việt Nam và nước ngoài cho sự phát triển bền vững của cộng đồng VLSP.  Sản phẩm của đề tài cho đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng VLSP.

Kể từ năm 2012, cộng đồng VLSP đã tổ chức một chuỗi các hội thảo gắn với các hội nghị quốc tế lớn được tổ chức ở Việt Nam. Đến đầu năm 2020, năm thành lập chính thức của CLB VLSP, 6 sự kiện đã diễn ra với các hoạt động đa dạng. Đặc biệt, những năm gần đây các hội thảo VLSP tập trung vào việc tổ chức các cuộc thi về xử lí ngôn ngữ, nhằm thúc đẩy phát triển nghiên cứu cũng như tạo ra các bộ dữ liệu chung chia sẻ cho cộng đồng nghiên cứu VLSP.  Các bộ dữ liệu mang tên hiệu VLSP có được nhờ sự tài trợ của các doanh nghiệp như Al+, Aimesoft, InfoRe, VAIS, VBee, VCCorp, Viettel Cyberspace Center, VINBDI, VNG Zalo và các nhóm nghiên cứu đều được cung cấp miễn phí cho mục đích nghiên cứu.

CLB VLSP có được sự quan tâm của cơ quan chính phủ, các trường đại học và các doanh nghiệp quan tâm đầu tư cho phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực đa dạng. Sau khi có quyết định thành lập, CLB VLSP sẽ chính thức thông báo chính sách đăng kí hội viên, xây dựng CLB nhanh chóng lớn mạnh. CLB cũng đã có nhiều kế hoạch hoạt động trong thời gian tới, mà trước mắt là tổ chức hội nghị châu Á Thái Bình Dương lần thứ 34 về Ngôn ngữ, Thông tin và Tính toán (PACLIC 34 - the 34th Pacific Asia Conference on Language, Information and Computation) và hội thảo VLSP lần thứ 7 (International workshop on Vietnamese Language and Speech Processing) vào cuối tháng 10 năm nay.